6.5.13

Giống mít nghệ chất lượng cao thích hợp cho chế biến công nghiệp


Các giống mít nghệ phổ biến gồm có: Mít nghệ hạt lép, mít nghệ tứ quý… Đặc biệt, mít nghệ cao sản dòng M-99-I, năng suất rất cao, chất lượng ngon, tỷ lệ cơm cao 40 – 48%, thích hợp ăn tươi hay chế biến(sấy khô).
Mít nói chung là loại cây dễ tính trồng được ở nhiều nơi, có thể trồng ở cả vùng đất nghèo dinh dưỡng. Chọn đất trồng ở nơi khô ráo thoát nước tốt, không bị ngập úng kéo dài, có đủ nước tưới để cây sinh trưởng. Miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, vùng đồi núi các tỉnh duyên hải miền Trung có thể quy hoạch trồng cây mít cao sản kết hợp chăn nuôi, thủy sản và công nghệ chế biến. Thời vụ trồng thích hợp là đầu mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Nếu chủ động nguồn nước tưới có thể trồng sớm hơn.
Có thể áp dụng một số quy cách trồng như sau: Trồng dày: Cây cách cây 5m, hàng cách hàng 6m. 1ha trồng khoảng 300 cây (vì phải chừa đường đi nội bộ). Trồng thưa: Cây cách cây 6m, hàng cách hàng 7m. 1ha trồng khoảng 240 cây. Đất cằn cỗi nên trồng dày, đất tốt nên trồng thưa. Hiện nay người ta có xu hướng trồng dày để tăng sản lượng và rút ngắn thời gian hoàn vốn, sau đó áp dụng phương pháp tỉa cành hay đốn tỉa bớt.
Cây giống phải được chuẩn bị trước, đảm bảo đúng giống và đủ tiêu chuẩn xuất vườn. Tiêu chuẩn cây mít nghệ cao sản có đường kính gốc lớn 0,6cm, cao hơn 30cm (kể từ vết ghép). Bộ rễ phát triển mạnh, lá đang giai đoạn già, vết ghép tiếp hợp tốt. Trước khi trồng 2 tuần lễ phải ngừng bón phân, giảm tưới nước, xịt thuốc sâu rầy và phòng chống nấm bệnh.
Kỹ thuật chuẩn bị hố trồng: Chọn đất có độ dốc dưới 5%, đào hố sâu 40 x 40 x 40cm. Nếu đất có độ dốc cao hơn 7%, đào hố có diện tích 40 x 40 x 60cm. Mỗi hố có thể trộn 0,5kg vôi bột + 0,3kg phân lân nội địa (đất chua thì sử dụng lân nung chảy, đất không chua dùng lân super) + 10kg phân chuồng hoặc 3 – 5kg phân hữu cơ chế biến. Tất cả được trộn với đất mặt rồi đưa xuống hố trước khi trồng ít nhất từ 20 - 25 ngày.
Khi trồng đất phải có độ dốc khoảng 5%, trồng mặt bầu ngang với mặt đất. Còn nếu đất dốc hơn 7%, trồng thấp hơn mặt đất 20 - 30cm. Lỗ trồng cần sâu và to hơn bầu cây đôi chút, dùng dao, kéo cắt đáy bầu và cắt bỏ đuôi chuột (rễ cọc) bị xoắn lại. Đặt bầu vào lỗ, rút nhẹ túi đựng bầu ra và lấp đất lại. Nếu đất khô phải tưới cho cây ngay. Dùng rơm rạ, cỏ khô, bèo lục bình đậy xung quanh bầu để giữ ẩm. Nếu vùng có nhiều gió bão hoặc cây cao, ốm yếu dùng cọc cắm cố định cho cây khỏi đổ ngã, tróc gốc.
TS Nguyễn Đăng Nghĩa (Trung tâm Nghiên cứu Đất – Phân bón & Môi trường phía Nam) 

Thế Giới Cây Giống
Thế Giới Cây Giống . since 1993
-- 20 năm tuyển chọ giống cây trồng --
Địa chỉ : Ấp 14 , xã Long Trung , huyện Cai Lậy , tỉnh Tiền Giang
0906194819 Hòa
Chi nhánh Miền Đông : Ấp 3 , xã Trừ Văn Thố , huyện Bến Cát , tỉnh Bình Dương
0988868620 Nhẫn

9 comments:

 1. mjnh o vung nui phia bac khong biet co trong duoc giong mit nay ko nhi.ma k biet co giong ban khong

  ReplyDelete
  Replies
  1. miền bắc mình cũng đã bán cho nhiều trường hợp trồng thành công đó bạn , đất cao ráo không ngập úng là trồng được , đất đồi núi trồng cũng được , 0988868620

   Delete
 2. mih o lang son.van chuyen va cuoc phi the nao gui vao mail: manhcuongk8t@gmail.com nha. co dai li nao o mien bac khong nhj.

  ReplyDelete
 3. Minh o Nghe An, trong khoang thang may la vua? Giong mit nghe cao san nay trong trong thoi gian bao lau thi co qua? Dat cho minh la dat do bazan

  ReplyDelete
 4. Tôi ở Quảng Bình muốn mua khoảng 300 cây với số lượng nhiều như vậy thì giá bao nhiêu/ cây, phương thức gửi và nhận hàng, thanh toán khi nhận cây có được không? Tôi muốn hỏi thêm mít có 2 loại: mít ướt và mít ráo tôi chỉ mua mít ráo có được không? Gửi mail cho tôi :thachsonvt@gmail.com@gmail.com

  ReplyDelete
 5. Tôi ở Quảng Bình muốn mua khoảng 300 cây với số lượng nhiều như vậy thì giá bao nhiêu/ cây, phương thức gửi và nhận hàng, thanh toán khi nhận cây có được không? Tôi muốn hỏi thêm mít có 2 loại: mít ướt và mít ráo tôi chỉ mua mít ráo có được không? Gửi mail cho tôi :thachsonvt@gmail.com@gmail.com

  ReplyDelete
 6. Mình ở phú yên. Mua số lượng nhìu thì giá và vận chuyển sao sop. Mail: thanhtam09ht.cx3@gmail.com

  ReplyDelete